คอนโดมิเนียม หรูคืออะไร? คอนโดระดับไฮเอนด์ที่แตกต่างจากคอนโดทั่วไป

คอนโดมิเนียม หรู

คอนโดมีหลายเซ็กเมนต์ แบบไหนเรียกว่าคอนโดมิเนียม หรู สำหรับใครที่กำลังมองหาหรือวางแผนจะซื้อคอนโดหรู สักห้องควรทำความเข้าใจก่อนว่าคอนโดมิเนียม หรูคืออะไรและแตกต่างจากคอนโดทั่วไปอย่างไร ตลอดจนข้อดีต่าง ๆ ที่ควรมีใน คอนโดหรู ที่มากกว่าความสวยและดูแพง 

คอนโดแบบไหนที่เรียกว่าหรู จากการจัดเซ็กเมนต์คอนโดในกรุงเทพฯ ตามราคาต่อ ตร.ม. ซีบีอาร์อี ประเทศไทย พบว่า คอนโดระดับ Luxury คือคอนโดที่มีราคาเริ่มต้นที่ 250,000 บาท/ตร.ม. ขึ้นไป ที่นิยามว่าเป็นคอนโดหรูแล้ว แต่ละโครงการอาจให้คำนิยามที่แตกต่างกันออกไปได้ เช่น Luxury, Super luxury, Premium luxury, Ultra luxury, Ultimate luxury เป็นต้น

 • Super Economy เป็นคอนโดราคาประหยัด ราคาเฉลี่ยไม่เกิน 50,000 บาทต่อตารางเมตร
 • Economyมักจะเป็นคอนโดที่อยู่ชานเมือง ราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ระหว่าง 50,000-70,000 บาท
 • Main Class เป็นคอนโดระดับกลาง ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 70,000 ถึง 100,000 บาทต่อตารางเมตร
 • Upper Class คอนโดที่เน้นการเดินทางสะดวก ราคาเฉลี่ย 100,000-150,000 บาทต่อ ตร.ม.
 • High Class คอนโดชั้นสูง ทำเลดี ใกล้แนวรถไฟฟ้า ราคาเฉลี่ย 150,000-200,000 บาท ต่อ ตร.ม.
 • Luxury เป็นคอนโดอยู่ในเมือง มีดีไซน์โดดเด่น ราคาเฉลี่ย 200,000-300,000 บาท ต่อ ตร.ม.
 • Super Luxury คอนโดที่มีเอกลักษณ์มักตั้งอยู่ใจกลางเมืองด้วยราคาเฉลี่ย 300,000 บาทต่อตารางเมตร

ระดับราคาแบบไหนถึงเรียกว่าคอนโดมีเนียม หรู?

คอนโดหรูในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจ เช่น สาทร สีลม อโศก หรือทองหล่อ หรือใกล้สถานีรถไฟฟ้า การออกแบบอาคารสูงเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาโดดเด่น ช่วยอำนวยความสะดวก และมาพร้อมพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น เริ่มต้นที่ 30 ตร.ม. ไปจนถึงห้อง Penthouse ซึ่งมีพื้นที่กว้างเหมือนบ้านเดี่ยว อีกทั้งยังออกแบบห้องให้มีดีไซน์ที่โดดเด่นกว่าคอนโดประเภทอื่น ๆ

อย่างที่ได้เห็นไปแล้วว่าคอนโดนั้นมีระดับราคาให้เลือกหลายระดับ สำหรับคอนโดมีเนียม หรูกรุงเทพฯ นั้นมีราคาเฉลี่ยระหว่าง 250,000 บาท/ตร.ม.บาทขึ้นไป เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัย เหมาะสำหรับผู้มีกำลังทรัพย์สูงสามารถเลือกคอนโดได้ตรงใจมากที่สุด การซื้อคอนโดหรูในกรุงเทพควรพิจารณาหลายปัจจัยประกอบกันทำเลที่เดินทางสะดวก พื้นที่ใช้สอยครบครันและการออกแบบที่น่าอยู่เพื่อให้ได้คอนโดที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยได้มากที่สุด

โดยคอนโดมิเนียมที่จัดอยู่ในระดับสูง หรือสูงกว่า มักมีคุณสมบัติร่วม ดังต่อไปนี้

 1. ตั้งอยู่ในพื้นที่ ที่เข้าถึงได้ง่าย

2.อยู่ในทำเลที่ดีและมีความปลอดภัยสูง ให้ความเป็นส่วนตัวสูงแก่ผู้อยู่อาศัย

 1. การออกแบบอาคารที่ดี ได้แก่ การวางผังอาคารและการตกแต่งภายในที่ดี
 2. มาตรฐานการก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมาย
 3. มีการใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง
 4. มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบวงจร
 5. มีลิฟต์เพียงพอและมีระบบเชิงกลและไฟฟ้าที่ดี
 6. มีการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ
 7. มีที่จอดรถอย่างเพียงพอ

คอนโดมีเนียม หรู แตกต่างจากคอนโดทั่วไปอย่างไร

 1. ออกแบบตกแต่งหรูหรา

เมื่อเป็นคอนโดมีเนียม หรู แน่นอนว่าต้องมาพร้อมดีไซน์ที่หรูหรา นี่คือความแตกต่างแรกและจุดขายที่ดึงดูดความสนใจ ต้องหรูหราทั้งภายนอกและภายใน เป็นที่นิยมออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังหรือนักออกแบบระดับโลก และผู้อยู่อาศัยรู้สึกคุ้มค่ายิ่งขึ้น สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆจะเพิ่มมูลค่าให้กับคอนโดหรูเช่น วิวพาโนรามา หรือ Panoramic View แปลนห้องออกแบบพิเศษแบบ Duplex ที่จอดรถซูเปอร์คาร์ ลิฟต์ส่วนตัว เป็นต้น

 1. ทำเลที่ตั้งโดดเด่น

คอนโดหรู ระดับ Luxury ควรมาพร้อมทำเลที่โดดเด่น เช่น คอนโดติดสถานีรถไฟฟ้าหรือใกล้ทางด่วนสายหลัก แต่ก็ควรจะมาพร้อมกับทำเลย่านเศรษฐกิจอย่างกรุงเทพฯชั้นในอย่าง CBD (Central Business District) หรือทำเลที่ถูกยกให้เป็นไพร์ม แอเรีย (Prime Area) ได้แก่ สีลม สาทร สุขุมวิท พระราม 3 คอนโดริมแม่น้ำ หรือคอนโดตากอากาศในจังหวัดท่องเที่ยว เป็นต้น

 1. คอนเซ็ปต์โครงการสะท้อนรสนิยม

แนวคิดของคอนโดหรูหรือคอนโดหรูราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปก็ต้องมีเอกลักษณ์เช่นกัน ภาพรวมโครงการต้องมีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมและสะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัย การคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวสูงจะเห็นได้จากการที่คอนโดหรูส่วนใหญ่มีจำนวนยูนิตน้อยทั้งโครงการ แปลนห้องออกแบบแบ่งยูนิตต่อชั้นเพียงไม่กี่ห้อง

 1. สเปกวัสดุพรีเมียม

พูดถึงคอนโดหรู นอกจากความหรูหราจากการออกแบบ การตกแต่ง ทำเล และแนวคิดของโครงการแล้ว ต้องใช้สเปควัสดุระดับพรีเมี่ยม คุณภาพสูง ได้มาตรฐานจากแบรนด์สินค้าและวัสดุก่อสร้างชั้นนำควรตรวจสอบรายละเอียดของวัสดุที่ใช้ เพราะบางครั้งคอนโดหรูสร้างใหม่ดีไซน์สวยเหมือนกันแต่สเปควัสดุที่ใช้ต่างกัน เช่น วัสดุปูพื้น เคาน์เตอร์ครัว สุขภัณฑ์ แอร์ ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

คอนโดหรูมีข้อดีอย่างไร

 1. ตั้งอยู่ในทำเลศักยภาพเหมาะทั้งอยู่อาศัยและลงทุน
 2. คอนโดหรู High-Rise ชั้นสูง วิวสวย วิวกว้าง
 3. ออกแบบตกแต่งหรูหราสะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัย
 4. ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน จัดวางแปลนห้องอย่างเป็นสัดส่วน
 5. มีความเป็นส่วนตัวสูง จำนวนยูนิตต่อชั้นน้อย
 6. มีความสงบเพราะจำนวนยูนิตทั้งโครงการน้อย
 7. รับฟังก์ชั่นพิเศษ เช่น ลิฟต์ส่วนตัว สระว่ายน้ำส่วนตัว
 8. วัสดุคุณภาพสูงตรงตามมาตรฐานข้อกำหนดของวัสดุระดับพรีเมียม
 9. มีพื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
 10. ระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนา มั่นใจในความปลอดภัย

จะเห็นได้ว่าคอนโดมีเนียม หรูระดับ Luxury ไม่ใช่แค่หรูหราเท่านั้น แต่ยังต้องมีครบทุกด้าน ทั้งทำเล แนวคิด สเปก วัสดุ สิ่งอำนวยความสะดวก และฟังก์ชั่นพิเศษที่แตกต่างจากคอนโดทั่วไป เมื่อรู้คำตอบแล้วว่า คอนโดหรู คืออะไร ก็ถึงเวลาเลือกคอนโดหรูที่ชอบ ตอบโจทย์การอยู่อาศัยและไลฟ์สไตล์ของคุณได้เลย