บ้านเดี่ยว ระยอง เหมาะกับครอบครัวใหญ่จริงหรือ ทำความรู้จักกับครอบครัวใหญ่กันก่อน

บ้านเดี่ยว ระยอง

การซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยไม่ควรเลือกเพียงความสวยงาม ควรเป็นแบบที่เหมาะกับขนาดและความต้องการของครอบครัว คุณจึงใช้ชีวิตได้ยาวนานโดยไม่ต้องกังวลใจ โครงการบ้านเดี่ยว ระยองถือเป็นโครงการบ้านที่ตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่ได้เป็นอย่างดี และทำไมจึงเหมาะสม วันนี้จะมาเล่าให้ฟัง แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่า ครอบครัวใหญ่หมายถึงอะไร ครอบครัวใหญ่ หมายถึง ครอบครัวที่อยู่ร่วมกันหลายชั่วอายุคน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ครอบครัวที่ไม่ได้มีแค่ พ่อ แม่ ลูก เท่านั้น ยังมีผู้สูงอายุ เช่น ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา ฯลฯ อาศัยอยู่ด้วย มีทั้งข้อดีและข้อเสียขึ้นอยู่กับการปรับตัวในการอยู่ร่วมกันของแต่ละครอบครัว การอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่จะมีข้อดีหลายประการ เช่น การบริหารเวลาและหน้าที่ของแต่ละคนรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน การที่ได้อยู่อาศัยกับครอบครัวใหญ่จึงมีข้อดีเป็นอย่างมาก

ทำไมครอบครัวใหญ่จึงเหมาะกับการอยู่บ้านเดี่ยว ระยอง

เมื่อคุณต้องการอยู่แบบครอบครัวใหญ่ สิ่งที่ต้องมีคือพื้นที่บ้านที่เพียงพอ สำหรับสมาชิกในครอบครัว โดยจะต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่เป็นอันดับหนึ่ง เพื่อให้สมาชิกทุกคนได้มีพื้นที่ส่วนตัวในการพักผ่อน และใช้เวลาอยู่กับตัวเอง โดยข้อดีของการซื้อบ้านเดี่ยว ระยอง จะมีดังนี้

 • พื้นที่ใช้สอยต้องเยอะ

ซึ่งเราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าการให้ทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัวนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยที่บ้านเดี่ยวจะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านกว้าง จึงสามารถจัดสรรพื้นที่ให้กับเหล่าสมาชิกภายในบ้านได้อย่างเท่าเทียมกัน และภายในบ้านจะต้องมีพื้นที่ส่วนรวมเพื่อให้สมาชิกในบ้านได้มาทำกิจกรรมร่วมกันได้อย่างไม่อึดอัดอีกด้วย

 • พื้นที่สีเขียวบริเวณบ้าน

การมีพื้นที่สีเขียวในบ้านถือเป็นทางออกที่ดีสำหรับครอบครัวใหญ่ เพราะจะเพิ่มพื้นที่สำหรับกิจกรรมหรืองานอดิเรก จะมีพื้นที่ปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรกของกลุ่มผู้สูงอายุ สำหรับเด็กเล็กจะมีพื้นที่ให้ออกมาวิ่งเล่น สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ พื้นที่เหล่านี้ทำให้สมาชิกในครอบครัวมีอิสระในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากขึ้นด้วย

 • เลี้ยงสัตว์ไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้านต้องมีพื้นที่ให้มัน

นอกจากพื้นที่สีเขียวในบ้านที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ เด็ก และสมาชิกวัยอื่น ๆ แล้ว ยังมีประโยชน์และตอบโจทย์ครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี เพราะคุณจะสามารถปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้วิ่งเล่นโดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน

 • มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

สำหรับคนที่เคยอยู่คอนโดหรือทาวน์โฮมมาก่อน คงเคยเจอปัญหาเสียงรบกวนจากเพื่อนบ้านหรือรู้สึกไม่ปลอดภัย เพราะรั้วชิดกันเกินไป แต่ถ้าคุณเลือกโครงการบ้านเดี่ยวในจังหวัดระยอง ปัญหาเหล่านี้ จะหมดไปทันที เนื่องจากบ้านเดี่ยวมีรั้วกั้นที่แสดงอาณาเขตของบ้านได้ชัดเจน และมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าคอนโดหรือทาวน์เฮาส์ เพราะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละหลังพอสมควร อีกทั้งโครงการบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะมีพื้นที่จอดรถเพียงพอสำหรับแต่ละหลัง ทำให้คุณหมดกังวลกับปัญหาการแย่งที่จอดรถไปได้เลย

 • ปรับปรุงต่อเติมได้ง่าย

หากคุณเคยอยู่คอนโด การที่คุณจะทำการเจาะผนังสักหนึ่งรู คุณจะต้องมีการประสานงานที่บอกได้เลยว่ามีความวุ่นวายเป็นอย่างมาก แต่ถ้าอยู่บ้านเดี่ยวก็สามารถดัดแปลงหรือต่อเติมบ้านได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังอยู่ในขอบเขตและเงื่อนไขของโครงการบ้านที่เลือกอีกด้วย

การเลือกซื้อบ้านเดี่ยว ระยองต้องคำนึกถึงอะไรบ้าง ?

 • บ้านที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคลควรอยู่ในทำเลที่เข้าถึงได้ง่าย อยู่ในทำเลที่ง่ายต่อการเดินทางไปทำธุระประจำวันของทั้งครอบครัว เช่น ที่ทำงานของพ่อบ้าน แม่บ้าน โรงเรียน ของลูก รวมถึงสมาชิกในครอบครัว รวมทั้งต้องอยู่ในทำเลที่เหมาะสมกับอาชีพและสามารถแบกรับภาระได้
 • สิ่งแวดล้อมมีความสำคัญต่อการตัดสินใจมาก เพราะมีส่วนสำคัญต่อสภาพจิตใจ และลักษณะนิสัยของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ยังเล็กอยู่ หากคุณอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมหมู่บ้านที่มีเพื่อนบ้านและสังคมที่ดี บุตรหลานของคุณก็จะส่งผลดีต่อชีวิตในอนาคต
 • การวางผังบริเวณหมู่บ้านหรือโครงการบ้านจัดสรรที่ดีควรจัดสรรตามหลักผังเมือง โดยแบ่งเป็นพื้นที่พักอาศัย พื้นที่ค้าขาย พื้นที่เชิงพาณิชย์ และส่วนสันทนาการ ในสัดส่วนที่เหมาะสม เป็นการป้องกันปัญหาการแปรสภาพที่อยู่อาศัย ควรเลือกบ้านที่หน้าบ้านหันไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้หรือทิศตะวันออก เพื่อหลบแดดยามบ่าย
 • ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของบ้านทุกคน ดังนั้นเมื่อจะซื้อบ้าน ควรสอบถามผู้อยู่อาศัยเกี่ยวกับขโมยและการโจรกรรม และศึกษาระบบรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านนั้น ๆ
 • การคมนาคมควรคำนึงถึงความสะดวกในการเดินทาง เช่น จากหมู่บ้านมีรถแท็กซี่ บขส.หรือไม่ หรือถนนสายหลักมีรถเมล์สายไหนผ่านบ้าง ต้องเดินทางไปทำงานด้วยรถเมล์กี่สาย แถวนั้นรถติดหรือไม่ ตลอดจนศึกษาเส้นทางคมนาคมที่จะเชื่อมสู่ย่านการค้าที่มีความเจริญในตัวเมือง
 • สาธารณูปโภคภายในหมู่บ้าน เช่น ถนนในหมู่บ้านกว้างหรือแคบแค่ไหน มีบริการน้ำบาดาลหรือน้ำประปาหรือไม่ ท่อระบายน้ำสามารถระบายน้ำได้อย่างรวดเร็วสะดวกแค่ไหนในช่วงหน้าฝน หรือเวลาฝนตกเพื่อป้องกันน้ำท่วม บริการไฟฟ้าสะดวกหรือไม่ มีไฟตามเสาไฟฟ้าในหมู่บ้าน และมีบริการโทรศัพท์หรือไม่ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อ
 • ตัวบ้าน เนื่องจากตัวบ้านถือได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญในการเลือกซื้อ เพราะผู้ซื้อต้องใช้อยู่อาศัยตลอดไปจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ทิศทางแดด ลม การออกแบบบ้าน การจัดวางแปลนภายใน – ประโยชน์ใช้สอยของห้องต่าง ๆ และวัสดุ การก่อสร้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องเลือกให้ถูกใจที่สุดก่อนตัดสินใจซื้อ
 • ราคาและระบบการชำระเงิน บ้านที่จะซื้อควรพิจารณาให้มีราคาที่เหมาะสมกับสภาพบ้าน พื้นที่ก็ไม่แพงเกินปริมาณคุณภาพของบ้าน ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และวิจารณญาณส่วนบุคคล เพราะผู้ขายทุกรายย่อมหวังกำไรจากผู้ซื้อให้ได้มากที่สุด ส่วนระบบผ่อน ต้องพิจารณาว่ามีความสามารถในการผ่อนชำระหรือไม่