สวนหลังบ้านทาวน์โฮม แต่งยังไงให้เป็นสวนสวยได้

สวนหลังบ้านทาวน์โฮม

เหตุผลที่หลายคนเลือกจากการเช่าอพาร์ตเมนต์หรือคอนโด แล้วเปลี่ยนมาเป็นการซื้อบ้านแทน เพราะต้องการพื้นที่ปลูกต้นไม้มากขึ้น แต่ถ้าอยู่คอนโดจะปลูกก็ต้องไว้ตรงระเบียงหรือในห้องก็ได้ หากปลูกในกระถางแล้วต้องการที่จะขยายพันธุ์ก็จะเป็นไปได้ยาก เหมือนกับการได้ปลูกบนพื้นที่รอบบ้านหรือทาวน์โฮม ซึ่งทาวน์โฮมมีพื้นที่ไม่มาก ราคาจับต้องได้ พอมาอยู่ทาวน์โฮม มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ได้ตามต้องการ พื้นที่อาจไม่กว้างเท่าบ้านเดี่ยว ซึ่งเรามีไอเดียดี ๆ ที่ช่วยทำให้พื้นที่หลังบ้านทาวน์โฮมอันจำกัดกลายเป็นสวนสวยหลังบ้านทาวน์โฮมได้

ก่อนจัดสวนหลังบ้าน ควรรู้อะไรบ้าง ?

การเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านเป็นสิ่งที่ดี สำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ช่วยฟื้นฟูจิตใจ คลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานมาทั้งสัปดาห์ และผ่อนคลายสายตา ทำอย่างไรจึงจะใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและตอบสนองความต้องการได้มากที่สุด หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบและโปรดปรานการจัดสวนและมีพื้นที่ข้างบ้านหรือหลังบ้านเล็ก ๆ ก็สามารถจัดสวนสวยได้ หรือจะใช้เป็นมุมนั่งเล่นของครอบครัวก็ได้ หากใครสนใจไอเดียจัดสวนหลังบ้านทาวน์โฮม วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝาก ดังนี้

 • ปรับพื้นให้มีความลาดเอียงเพื่อช่วยระบายน้ำเพราะหากในสวนมีน้ำขังต้นไม้จะเน่าตายได้ หากพื้นสวนเป็นโคลนมากขึ้นจะเดินผ่านได้ลำบากมาก ดังนั้นควรระวังเรื่องความปลอดภัยไว้ก่อน
 • ก่อนโรยกรวดอย่าลืมวางตาข่าย เนื่องจากตัวตาข่ายจะเป็นตัวช่วยรองกรวดไม่ให้จมหายไปกับดิน และยังช่วยเพิ่มความสะดวกหากต้องการปรับแต่งในภายหลัง
 • ควรนำอิฐมากั้นดินในส่วนของการปลูกต้นไม้ เพื่อให้สวนดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น และเพื่อกันดินทรุดจนทำให้เห็นราก และยังกันไม่ให้ดินไหลออกไปในส่วนของทางเดินอีกด้วย
 • พื้นที่ทางเดินควรเหลือให้เหมาะสม แนะนำให้เหลือพื้นที่ทางเดินที่ควรอยู่ในระยะ 80 – 120 เซนติเมตร ซึ่งจะทำให้เดินได้สะดวกยิ่งขึ้น

หลังบ้าน ทาวน์โฮม ทำอย่างไร ให้กลายเป็นสวนสวยได้

 • สวนหลังบ้านที่มีการต่อเติมเป็นห้องครัว

ในส่วนของหลังบ้านทาวน์โฮมที่มีการต่อเติมให้เป็นห้องครัวนั้น ลองจัดมุมสวนผักในสวนหลังบ้านทาวน์โฮม สำหรับใครที่ชอบทำครัวแล้วต่อหลังบ้านเป็นครัวไทย ลองจัดมุมใดมุมหนึ่งเป็นมุมผัก อาจปลูกเป็นไม้ล้อมหรือปลูกในกระถางก็ได้ จริง ๆ แล้วผักสวนครัวปลูกง่าย เรามาตัดแต่งให้เข้ารูปสวยงามได้ และยังเด็ดไปทำอาหารได้อีกด้วย

 • สวนกระถาง/สวนแนวตั้งริมกำแพง

เลือกแบ่งพื้นที่ผนังบ้านหรือเป็นผนังนอกบ้าน ทำสวนแนวตั้ง ปลูกต้นไม้ในกระถางเล็ก ๆ หรืออาจทำเป็นสวนแนวตั้งก็ได้ พันธุ์ไม้ที่เหมาะสมจะเป็นพันธุ์ไม้สวยงามทั้งหมด ที่คนส่วนใหญ่มักจะนิยมปลูกไว้บนอาคารหรือภายในบ้านอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นพืชที่ดูแลรักษาง่าย ต้องการดินและแสงน้อย เช่น ลิ้นมังกร / ตีนตุ๊กแกฝรั่ง / เดหลี / พลูด่าง / เศรษฐีเรือนใน / มอนสเตร่า และต้นจั๋ง แล้วจัดชุดโต๊ะเก้าอี้นั่งจิบกาแฟน่ารัก ๆ เช้า ๆ มองต้นไม้ก็สดชื่น

 • ทำสวนหรือปลูกต้นไม้เพื่อซ่อนระบบงานในหลังบ้าน

หลังบ้านมักเป็นพื้นที่วางแทงก์น้ำและท่อน้ำทิ้ง สามารถปลูกต้นไม้เป็นมุมซ่อนงานระบบ แทงก์น้ำ และเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ คุณก็สามารถมีสวนสวยได้ ด้วยตำแหน่งที่มีแสงน้อย ให้เลือกปลูกพืชทนร่มเงา เช่น เฟิร์น บีโกเนีย เพื่อให้สวนขนาดเล็กมีบรรยากาศที่สดชื่น เป็นพลังของสีเขียวที่ทำให้พื้นที่ที่อาจไม่สวยงามดูสดชื่นขึ้นมาได้

 • เลือกทำสวนหินดูแลง่าย
  บางคนอาจไม่มีเวลาพอที่จะดูแลสวนนา การจัดสวนหินและการปูกระเบื้องก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน ต้นไม้กลุ่มนี้จะโตช้า พวกเขาไม่ต้องการน้ำมากและดูแลง่าย ไม่จำเป็นต้องตัดบ่อย

สวนหลังบ้านทาวน์โฮม มีวิธีการดูแลอย่างไรให้ดูสวยงามน่ามอง

 • การทำสวนทาวน์โฮมควรมีระบบท่อน้ำดีและระบบท่อระบายน้ำทิ้งในสวน เพื่อให้สามารถรดน้ำต้นไม้หรือสนามหญ้าของสวนทาวน์โฮมได้ทั่วถึง เมื่อฝนตกหนักหรือรดน้ำมากเกินไป การวางระบบท่อน้ำทิ้งจะช่วยให้ทาวน์โฮมหลังบ้าน สามารถระบายน้ำออกได้เพื่อไม่ให้พืชและพื้นเสียหาย
 • ในการทำสวนหลังบ้านทาวน์โฮมนั้น หลายบ้านมักปูกระเบื้องและมีผนังปูน น้ำจะซึมผ่านดินได้ยาก ดังนั้น อาจติดตั้งตะแกรงระบายน้ำเพื่อสร้างช่องว่างระหว่างดินกับผนัง อาจติดตั้งแผ่นใยสังเคราะห์ไว้ใต้ดินเพื่อป้องกันไม่ให้เศษเล็กเศษน้อยไปอุดตันท่อ
 • เพื่อเป็นการป้องกันต้นไม้ป่วยเป็นโรค อาจติดตั้งระบบท่อเติมอากาศในดิน เพื่อให้รากต้นไม้ใต้ดินหายใจได้สะดวก
 • เมื่อมีวัชพืชก็ต้องหมั่นดูแลและกำจัด หรือควรดูแลอย่างสม่ำเสมอ ควรพรวนดินและรดน้ำบ่อย ๆ ใส่ปุ๋ยเป็นประจำ

แต่งสวนหลังบ้านทาวน์โฮม ต้องรู้กฎหมาย

ก่อนที่จะตัดสินใจทำสวนหลังบ้านทาวน์โฮมสิ่งที่ควรคำนึงถึงและควรระวังมากที่สุดคือในเรื่องของกฎหมายเกี่ยวกับการทำสวนหลังบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันการผิดใจกันระหว่างเพื่อนบ้าน ซึ่งการทำสวนหลังบ้านนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ หลายรูปแบบ และข้อกฎหมายที่ควรรู้จะมีอะไรบ้างจะพาไปดูดังนี้

 • ในการทำสวนหลังบ้านทาวน์โฮมนั้น จะต้องมีระยะร่นจากถนนตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งจะต้องอยู่ห่างจากถนนหรือรั้วบ้านอื่น 2 เมตร
 • หากบริเวณสวนหลังบ้านเป็นผนังทึบจะต้องเว้นระยะห่างจากกำแพง หรือรั้วเพื่อนบ้านไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร ซึ่งเพื่อนบ้านต้องให้ความยินยอมด้วย
 • ต้องไม่ต่อเติมพื้นหรือหลังคายื่นไปยังเพื่อนบ้าน หากปลูกเป็นต้นไม้ใหญ่จะต้องมีการพูดคุยหรือเจรจากับเพื่อนบ้าน ซึ่งจะต้องระมัดระวังในเรื่องของกิ่งไม้หรือรากไม้ล้ำไปยังบ้านข้าง ๆ ด้วย