ตกแต่งหน้าบ้านทาวน์โฮม ให้น่าอยู่เพิ่มมากขึ้นได้ง่าย ๆ

ตกแต่งหน้าบ้านทาวน์โฮม

พื้นที่หน้าบ้านไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ กว้างแค่ไหน หรือแคบแค่ไหน แต่คนส่วนใหญ่ก็ชอบจัดสวนสวย ๆ เพื่อเพิ่มความร่มรื่นและน่าอยู่ให้กับบ้านอยู่ดี ใครอยากมีมุมพักผ่อนเพิ่มเติมก็ทำได้เช่นกัน อาจตกแต่งหน้าบ้านทาวน์โฮม โดยใช้พื้นที่หน้าบ้านจัดสวนเล็ก ๆ เพิ่มชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อน อาจจิบกาแฟเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

การแต่งทาวน์โฮมเป็นการสร้างพื้นที่สีเขียวที่ง่ายที่สุด สามารถออกแบบจัดสวนหน้าบ้านขนาดเล็กเพื่อสร้างความร่มรื่น พร้อมเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชันเพื่อให้ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่า ใช้กระถางแนวยาวขนานกับประตูบ้าน เลือกปลูกต้นไม้ตามความสูงของประตู เช่น หมาก ไผ่ ไทรเกาหลี ต้นเข็ม ต้นคริสติน่า ต้นข่อย เป็นต้น ต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวแล้วยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านอีกด้วย

หลังจากปลูกไม้พุ่มเรียบร้อยแล้วก็เลือกใช้หญ้าสีเขียวเพื่อเพิ่มพื้นที่สัมผัสธรรมชาติได้ หากไม่สะดวกใช้หญ้าจริงก็เลือกใช้หญ้าเทียมที่นุ่มเท้าได้ จากนั้นเสริมบริเวณอ่างเลี้ยงปลาด้วยน้ำตกที่ไหลเอื่อย ๆ และความเย็นจากน้ำยังกระจายตัวช่วยเพิ่มความเย็นให้กับบริเวณรอบข้าง ซึ่งจะช่วยลดการใช้แอร์คอนดิชั่นเนอร์ภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

ความสำคัญในการจัดและตกแต่งบ้าน

การจัดและตกแต่งบ้าน เป็นการจัดวางทุกองค์ประกอบของบ้านทั้งภายในและภายนอกบ้าน รวมถึงตัวบ้านตามความเหมาะสมของบ้านและประโยชน์ใช้สอยของผู้อยู่อาศัย โดยคำนึงถึงงบประมาณและทรัพยากรที่มีอยู่ อดออม น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาจัดตกแต่งบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด ประหยัด คุ้มค่า

ไอเดียการจัดพื้นที่หน้าบ้านทาวน์โฮม

ปกติแล้วบริเวณหน้าบ้านก็จะเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถ ความกว้างของทาวน์โฮมในตลาดจะแตกต่างกันไปตั้งแต่ 4 ถึง 10 เมตร แต่สิ่งที่น่าสนใจคือทาวน์โฮมขนาดมาตรฐาน 4, 5, 5.5 และ 5.7 เมตร ส่วนใหญ่จะจอดได้ 1-2 คัน และจะมีบางโครงการที่เขาไม่ให้เป็นที่จอดรถเลย แต่จะมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่สามารถปลูกต้นไม้หรือทำสวนได้ อาจแบ่งพื้นที่ที่เหลือไว้ตกแต่งหน้าบ้านทาวน์โฮม ด้วย

นอกจากเพิ่มความสดชื่นร่มรื่นให้กับตัวบ้านแล้ว การปลูกต้นไม้หน้าบ้านยังช่วยพรางแสงจากคนภายนอกและให้ความเป็นส่วนตัวกับคนที่อยู่ในบ้านอีกด้วย ต้นไม้ที่แนะนำคือไม้พุ่มขนาดกลาง-ไม้ยืนต้นสูง กิ่ง/รากแผ่ออกด้านข้างไม่มาก ไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างบ้าน เช่น

  • พืชมีพุ่ม ให้ร่มเงา : ซิลเวอร์โอ๊ค / ไผ่เลี้ยง / อโศกอินเดีย / กันเกรา / ตีนเป็ดน้ำ / หูหนู / สนฉัตร / สนสามร้อยยอด / ไทรเกาหลี
  • พืชดอกสวยงาม มีกลิ่นหอม : แคป่า / จำปี / รำเพย / ลีลาวดี / รวงผึ้ง / จำปา / ทองกวาว / สายหยุด / แก้ว / เข็ม / แสงจันทร์ / โมก / ทองอุไร / ยี่โถ
  • พืชกินได้ ผลไม้ : มะม่วง / ฝรั่ง / ชมพู่

ข้อดีของการเลือกอยู่ทาวน์โฮม

1.พื้นที่ใช้สอยสุดลงตัว

ตกแต่งหน้าบ้านทาวน์โฮม มีพื้นที่ใช้สอยพอเหมาะไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ภายในแบ่งโซนได้ง่ายและหลากหลาย ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นภายในอาคารให้ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของผู้อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ

2.การดูแลพื้นที่บ้านได้สะดวกสบาย

สิ่งสำคัญคือการประหยัดเวลาและค่าบำรุงรักษารอบ ๆ บ้าน แต่ถ้าอยู่บ้านเดี่ยวก็ต้องดูแลหญ้ารอบบ้านด้วยการตัดหญ้าเพื่อป้องกันหญ้ารกและสัตว์อันตราย การแก้ปัญหาเหล่านี้ง่ายกว่ามากหากคุณอาศัยอยู่ในทาวน์โฮม

  1. การอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยกัน

หากเราสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนบ้านแล้วจะเป็นอย่างไร เราจะมีตา หูเป็นตาช่วยดูแลและยังมีคนคอยช่วยเหลือเมื่อท่านต้องการ อย่างเช่น เมื่อจำเป็นต้องไปทำงานต่างจังหวัดหรือเดินทางหลายวันก็สามารถฝากให้เพื่อนบ้านดูแลได้

  1. ทำเลที่คัดสรรมาแล้ว

โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะเลือกทำเลที่ใกล้เมืองและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล สถานีรถไฟฟ้า โรงเรียน เป็นต้น ดังนั้นในอนาคตทาวน์โฮมที่คุณซื้อจะมีมูลค่าเพิ่มเสมอ การขายหรือเช่าทาวน์โฮมง่ายกว่าการขายหรือเช่าบ้านเดี่ยว

  1. มากกว่าที่อยู่อาศัย

ทาวน์โฮมส่วนใหญ่มักอยู่ในแหล่งชุมชนจึงเหมาะสำหรับการลงทุนของกลุ่ม Start-up ทำให้การลงทุนในทาวน์โฮมเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

องค์ประกอบเบื้องต้นในการตกแต่งบ้าน

  1. ความเป็นสัดส่วน

ความสมดุลของการตกแต่งหน้าบ้านทาวน์โฮม อยู่ที่การจัดวางของใช้เพื่อรักษาสัดส่วนกับพื้นที่ของบ้าน จำเป็นต้องกำหนดโซนพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม ส่วนไหนคือส่วนรับแขก ส่วนไหนเป็นมุมส่วนตัว ส่วนไหนไม่มีสัดส่วนบ้านก็ไม่น่าอยู่และการตกแต่งบ้านให้เป็นสัดส่วนจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย การทำความสะอาดก็จะง่ายขึ้นด้วย

  1. ประเภทวัสดุ

ปัจจุบันวัสดุที่ใช้ตกแต่งบ้านมีมากมายทั้งวัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้หรือวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ การเลือกวัสดุก็ต้องเลือกให้เหมาะกับการตกแต่งบ้านซึ่งควรเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่น โต๊ะเป็นไม้ แต่ใช้ เก้าอี้เป็นพลาสติก ซึ่งจะทำให้ดูขัดแย้งกัน

  1. สร้างจุดสนใจ

การจะตกแต่งบ้านไม่ว่าจะเป็นของหายากหรือรางวัลที่ได้มายากก็เป็นสิ่งจำเป็นที่เจ้าของบ้านจะต้องรู้สึกภาคภูมิใจ หวงชอบตกแต่งบ้านและเราจะเห็นสิ่งเหล่านี้

นี่เป็นเพียงพื้นฐานในการตกแต่งบ้านของคุณ มีองค์ประกอบที่แตกต่างกันมากมาย ตามขนาดของแบบบ้านรวมถึงองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เปลี่ยนไปตามค่านิยมและกาลเวลา ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความชอบของเจ้าของบ้าน