ทำความรู้จักกับ สราญชลคอนโดมิเนียม

สราญชลคอนโดมิเนียม

สราญชล คอนโดมิเนียม เป็นคอนโดมิเนียม ตั้งอยู่บน ซอย สราญชล ตำบล นาเกลือ เมืองพัทยา จังหวัด ชลบุรี 20150 โครงสร้างของ สราญชล คอนโดมิเนียม แล้วเสร็จในปี 1994 คอนโดนี้มี 2 อาคาร จำนวน 37 ชั้น และ รวมทั้งหมด 97 ยูนิต มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะมีทั้งลิฟต์ ที่จอดรถ ระบบการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง มีกล้องวงจรปิด สระว่ายน้ำ ห้องเซาว์น่า ฟิตเนส สวนหย่อม / พื้นที่จัดบาร์บีคิว สนามเด็กเล่น / พื้นที่สำหรับเด็ก wi-fi ค่าส่วนกลาง ฿30 ต่อ ตรม. ซึ่งราคาขายคอนโดนี้จะอยู่ที่ประมาณ 111,480 ต่อ ตรม. โดยมีราคาสูงขึ้น 28.3% ปัจจุบันราคาขายเฉลี่ยในพัทยาเหนือ (86,916 บาทต่อ ตรม.) และ สูงขึ้น 65.0% ราคาเฉลี่ยในพัทยา (67,558 บาท ต่อ ตรม.) และหากคุณมีความสนใจที่จะจับจองคอนโดของเราวันนี้เราจะมาแนะนำการจองรอบ VIP ว่ามันดีอย่างไร ตามไปดูกัน

การจองสราญชลคอนโดมิเนียมรอบ “VIP”มันดียังไง ?

ในการเข้าจองคอนโดมิเนียมนั้นจะมีหลายรอบ เมื่อเทียบกับการเปิดขายบ้าน ซึ่งการจองสราญชลคอนโดมิเนียมจะมีการจองหลายรอบ เมื่อเทียบกับการเปิดขายบ้านแล้ว การเน้นขาย ช่วงเปิดจองแรก ๆ หากยอดจองไม่ถึง 60% การที่จะเข้าไปกู้เงินกับธนาคารเพื่อมาสร้างโครงการนั้น ๆ ก็จะเป็นไปไม่ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีรอบการจองรอบไหนบ้าง

 1. รอบ VVIP : รอบนี้เป็นรอบพิเศษที่เจ้าของโครงการหรือผู้บริหารบริษัทนั้น ๆ จะสื่อสารกับเพื่อนสนิทมิตรสหายว่ากำลังจะเปิดคอนโดนั้น คอนโดนี้ สนใจเป็นลูกค้าไหม รอบนี้จะเสนอราคาพิเศษและได้เลือกตำแหน่งห้องก่อนใคร แต่รอบนี้จำนวนห้องจะไม่เยอะ เช่น ได้คัดเลือกมา 60 ยูนิตพิเศษและตำแหน่งอาจจะไม่หลากหลายมาก
 2. รอบ VIP : รอบนี้เป็นรอบของลูกค้าเก่าที่เคยซื้อโครงการจากบริษัทนั้น ๆ มาก่อน โดยฝ่ายขายจะติดต่อกลับเพื่อให้ข้อมูลและเชิญจอง นักลงทุนมืออาชีพส่วนใหญ่จะจองซื้อในรอบนี้ รอบนี้จะมีราคาโปรโมชั่นพิเศษเพื่อจูงใจลูกค้าอีกด้วย
 3. รอบ Pre-Sale : รอบนี้เป็นรอบถัดจาก VIP ซึ่งเป็นรอบที่โครงการเปิดตลาดให้กับประชาชนทั่วไป เราจะเน้นตัดสินใจอย่างรวดเร็วด้วยโปรโมชั่นเร้าใจ เช่น ต้องจองและทำสัญญาภายในวันนี้เท่านั้น และราคาพิเศษ เฉพาะจองในช่วงเวลานี้เท่านั้น!
 4. รอบ Grand Opening : รอบนี้จะห่างจากรอบที่ 1-3 หนึ่งปี เพราะจะเปิดจองรอบ Grand Opening เมื่อตึกสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ โชว์ความสวยงามของโครงการ ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก / ห้องตัวอย่าง / วิว ฯลฯ รอบนี้จะเป็นรอบรวมโปรเจค ส่วนใหญ่มีห้องเหลือขายประมาณ 10-40% ขึ้นอยู่กับโครงการ รอบนี้จะมีราคาสูงกว่ารอบอื่น ๆ และมักจะมี Promotion กระตุ้นการตัดสินใจซื้อมากขึ้น เช่น ฟรีค่าธรรมเนียมวันโอน หรือ ส่วนลดเร่งการขายเพื่อปิดโครงการ

แนวคิดในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียม

 1. ทำเล – สิ่งสำคัญที่สุดคือทำเลที่เดินทางสะดวก ใกล้ขนส่งสาธารณะ ใกล้แหล่งสาธารณูปโภค อยู่ในทำเลที่สามารถไปสถานพยาบาลได้รวดเร็ว ใกล้โรงเรียน ใกล้ตลาด และไม่ควรไกลจากที่ทำงาน
 2. ราคา – ก่อนซื้อสราญชลคอนโดมิเนียม ควรพิจารณาเงินออม รายรับ และรายจ่ายของคุณอย่างรอบคอบ การประเมินเบื้องต้น โดยปกติ ธนาคารจะให้กู้ประมาณ 90-100% ของราคาคอนโด ดังนั้นคุณควรมีเงินดาวน์ประมาณ 10-20% ของราคาคอนโด (เงินดาวน์) และควรมีเงินสำรองไว้จ่ายยามฉุกเฉินอีกด้วย
 3. ความปลอดภัย -โครงการเริ่มขยายไปสู่พื้นที่ชานเมืองมากขึ้น เนื่องจากพื้นที่ดินมีราคาถูกและยังมีโอกาสเชื่อมต่อเข้าเมืองได้ง่ายอีกด้วย ราคาคอนโดชานเมืองส่วนใหญ่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับในเมือง ถึงจะจริงแต่ก็ต้องแลกกับสิ่งที่เสียไปความปลอดภัยเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของผู้ซื้อบ้านในปัจจุบัน
 4. พื้นที่ใช้สอย – กลุ่มที่กำลังวางแผนครอบครัวในอนาคตหรือคิดจะมีลูกควรเลือกที่อยู่อาศัยที่รองรับการอยู่อาศัยของคนรุ่นหลัง ยิ่งในปัจจุบันหลายครอบครัวเลือกทำเลที่สะดวกต่อการอยู่อาศัยมากกว่าพื้นที่ใช้สอย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้สอยเป็นสำคัญในการเลือก
 5. สิ่งอำนวยความสะดวก – คนส่วนใหญ่มองหาปัจจัยด้านความสะดวกสบายเมื่อเลือกที่อยู่อาศัย แต่ปัจจุบันเรามักเห็นส่วนกลางของคอนโดหรือคลับเฮ้าส์ในโครงการที่อยู่อาศัยมักมีคนใช้บริการค่อนข้างน้อย เนื่องจากผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานที่ออกไปทำงานในตอนเช้า พอตกค่ำก็กลับบ้านพักผ่อนกัน ส่วนวันหยุดก็มักจะไปเที่ยวข้างนอกมากกว่า
 6. รูปแบบดีไซน์ – การออกแบบที่อยู่อาศัยก็มีผลต่อการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยไม่มากก็น้อย และไม่น่าเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันให้ความสำคัญกับการออกแบบคอนโดมากกว่าพื้นที่ภายในเสียอีก และด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนไป ก็แสดงว่า ภาพลักษณ์สามารถสร้างทัศนคติที่ดีต่อการใช้ชีวิตได้มากกว่าพื้นที่กว้างขวางที่จืดชืด

นิติบุคคลสราญชลคอนโดมิเนียม เป็นใครกัน มีหน้าที่อะไร

นิติบุคคลอาคารชุด คือ กลุ่มบุคคลจากบริษัทที่ได้รับการว่าจ้างให้จัดการทรัพย์สินส่วนกลางของอาคารชุด จะควบคุมดูแลงานที่ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดซึ่งเป็นผู้ออกกฎระเบียบ ทำให้แต่ละสราญชลคอนโดมิเนียมมีระบบการจัดการทรัพย์สินส่วนกลางที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะมีหน้าที่อะไรบ้างจะพาไปดูดังนี้

 • บริหารจัดการสิ่งของต่าง ๆ เพื่อให้ทรัพย์สินส่วนกลางอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานอยู่เสมอเพื่อประโยชน์ของเจ้าของร่วม
 • จัดซื้อหรือจัดหาทรัพย์สินตลอดจนอำนวยความสะดวก แก่เจ้าของร่วมตามระเบียบคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด
 • เรียกเก็บทุนหรือค่าส่วนกลางจากเจ้าของร่วมเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาทรัพย์ส่วนกลาง
 • ดำเนินการตามมติคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด โดยจะต้องไม่ขัดต่อข้อบังคับของนิติบุคคลและพระราชบัญญัติอาคารชุด
 • ดูแลการใช้ทั้งภายในอาคารชุดและการใช้ทรัพย์สินส่วนกลาง
 • เป็นผู้แทนนิติบุคคลอาคารชุดและมีอำนาจติดตามทวงถามหนี้ ฟ้อง และบังคับคดีภายในขอบเขตของพระราชบัญญัติอาคารชุด ข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุดหรือมติที่ประชุมใหญ่เจ้าของร่วม
 • จัดประชุมใหญ่ตามที่กำหนดในข้อบังคับนิติบุคคล